Something about me

header ads

Hoàng đế Minh Trị

Mutsuhito sinh năm 1852 thuộc dòng dõi Hoàng triều Nhật Bản. Ông lên ngôi năm 1867 lấy hiệu là Minh Trị có nghĩa là “đấng quân vương anh minh, sáng suốt”.


Cái tên đó quả phản ánh trung thành ý tưởng của ông là cải cách lại chế độ quân chủ Nhật và đưa đất nước Nhật sớm trở thành một cường quốc với nền kinh tế phồn vinh, một nền quốc phòng hùng mạnh và một xã tắc kỷ cương, nền nếp.

Tuy mới lên ngôi ở lứa tuổi 15-16, nghĩa là còn rất trẻ nhưng ông tỏ ra là một vị hoàng đế thông minh, giàu nghị lực, đầy đủ uy phong và đức độ trị vì trăm họ, vì thế lãnh chúa thứ 15 (Shogun) hùng cứ những vùng đất Nhật Bản mênh mông thời đó là Tohugawa Keiki đã quyết định trả lại quyền cai trị cho Hoàng đế, chấm dứt hoàn toàn chế độ lãnh chúa hình thành từ năm 1192 ở Nhật, đồng thời chấm dứt quyền hành của tầng lớp võ sĩ hảo hán (Samurai).

Ngay sau khi lên ngôi, Minh Trị đã chủ trương cải cách lại toàn bộ nền quân chủ lạc hậu, phong kiến vốn kiềm chế sự phát triển của đất nước.

Ông tuyên thệ sẽ tôn trọng ý kiến của thần dân, đẩy mạnh phát triển quan hệ ngoại giao, thương mại với nhiều nước trên thế giới.

Ông học hỏi không mệt mỏi các cố vấn và tư vấn trong nước cũng như ngoài nước mặc dù kiến thức của ông hết sức phong phú và uyên bác.

Ông là người dũng cảm, quyết đoán trong mọi đường lối sách lược và cũng hết sức giàu lòng thương dân nên nhân dân Nhật coi ông là “đấng minh quân”.

Sau lễ đăng quang, ông quyết định rời bỏ Kyoto - cố đô để rời về Ôđô, lập ra kinh đô mới với các điều kiện địa lí, kinh tế và chính trị thuận lợi nhằm dễ dàng cai trị đất nước hơn. Ngày nay, Tokyo chính là Ôđô của thời tiền Minh Trị, có nghĩa là “Thủ đô phía đông” của Nhật Bản.

Hai năm sau, khi Minh Trị lên ngôi, tất cả các lãnh chúa thuộc các phái Satsuma, Choshu, Tosa và Hizen đều thần phục hoàng đế và trao lại toàn bộ lãnh địa của họ cho hoàng đế.

Minh Trị phong cho các đại lãnh chúa đã thần phục (Daymio) làm quạn trưởng tại lãnh địa của họ và cũng trong thời gian đó, ông cho đặt đường điện thoại đầu tiên ở Nhật Bản nối liền Tokyo với thành phố cảng có tầm quan trọng cốt tử nằm ở phía nam thủ đô là Yokohama.

Năm 1870, ông cho bãi bỏ chế độ đẳng cấp và sự phân biệt đối xử đối với 4 tầng lớp quân nhân, nông dân, thợ thủ công và nhà buôn. Các quân nhân từ nay hoặc trở thành bộ phận của giới quý tộc như tử tước, các võ quan hoặc trở thành thường dân (Heimin), mọi đặc quyền và phong cách võ biền, kiêu binh không được chấp nhận.

Việc chia lại hành chính – các lãnh địa, thái ấp lập ra trước đó gọi là “huyện” (Han) bị bãi bỏ. Nước Nhật được chia thành các “quận” (Ken) với việc phát triển các đô thị mới, để việc quản lý lãnh thổ trở nên đơn giản mà có hiệu quả hơn.

Hệ thống bưu chính được cải tạo cho hiện đại hơn, phù hợp với việc mở rộng giao lưu và buôn bán quốc tế. Hệ thống tiền tệ quốc gia cũng được thống nhất ấn hành và phát hành trong cả nước.

Để có đủ sức khoẻ, Minh Trị quyết định xoá bỏ chế độ ăn chay trong toàn dân. Ông nêu gương giết và ăn thịt con bò đầu tiên để thần dân cũng được ăn thịt, cho có sức mà bước vào công cuộc công nghiệp hoá và hoà nhịp cùng thế giới văn minh.

Năm 1817, ông ban hành đạo dụ phổ cập giáo dục bắt buộc trong toàn dân. Các trường lớp tổ chức theo chế độ mới, cùng các chính sách khuyến học được ban hành rộng rãi nhằm lựa chọn các thanh thiếu niên ưu tú gửi sang các nước văn minh đào tạo thành những nhân tài đất nước sau này.

Số đông được tuyển chọn gửi đi du học ở Phổ, Anh, Hoa Kỳ. Mọi lý hay, điều tốt do họ mang từ nước ngoài về đều được Nhật hoàng và các cố vấn của ông phân tích, chắt lọc và áp dụng, từ các ngành khoa học tự nhiên, luật pháp, hành chính đến các ngành khoa học xã hội, nhân văn khác đều được trân trọng.

Ông cho áp dụng lịch Grêgoa (Dương lịch) trong các cơ quan công sở khi có những quan hệ bang giao quốc tế hoặc các sự kiện quốc tế.

Các đơn vị đo lường (mét, kilomét…) và đong lường (gam, kilogam…) theo chuẩn mực quốc tế được thiết lập và áp dụng. Ông cũng bãi bỏ luật thanh trừng những người truyền bá đạo Kito lẫn các tín đồ Kito giáo.

Tháng 5/1874, Minh Trị tiến hành cuộc chinh phạt Đài Loan để trả đũa việc Trung Hoa tàn sát các thương gia Nhật người Okinaoa, buộc triều đình Trung Hoa phải đền bù thiệt hại cho Nhật và gia đình họ.

Cùng năm đó, ông cho nhập và sử dụng lần đầu tiên các khí đốt để thắp sáng kinh đô Tokyo.

Ngày 14/4/1875, ông cho thành lập Thượng nghị viện đầu tiên ở Nhật Bản (Genro-in) - một hình thức quân chủ đại nghị, tiến bộ hơn phong kiến.

Ngày 26/2, ông cho ký hiệp ước hoà hiếu với Đại Hàn để tập trung trí lực và tài lực xây dựng nước Nhật.

Ngày 28/3 cùng năm, ông ra chỉ dụ cấm các võ sĩ mang gươm khi đi ra đường.

Tháng 2/1877, theo chỉ dụ của ông, trường đại học Tokyo đầu tiên được thành lập với những ngành khoa học và mục tiêu đào tạo hoàn toàn mới phục vụ cho việc hiện đại hoá đất nước.

Năm 1878, các cơ sở giao dịch chứng khoán ở Tokyo, tiếp sau đó là ở những thành phố lớn đã được thành lập nhằm đẩy việc kinh doanh tiền tệ, luân chuyển tư bản và kích thích các 

Post a Comment

0 Comments